Vu lan báo hiếu ngày nào 2023? Ý nghĩa đầy nhân văn của ngày báo hiếu

vu lan bao hieu 2023 vao ngay nao y nghia day nhan van cua ngay bao hieu 1

Vu lan báo hiếu là một dịp lễ lớn trong năm của những người theo đạo Phật. Ngày này vẫn được biết đến là dịp để tưởng nhớ, đền đáp và báo hiếu với công ơn sinh thành của ba mẹ. Lễ Vu lan với ý nghĩa đậm chất nhân văn, đã lan rộng ra và trở thành ngày lễ báo hiếu của người Việt.

Lễ Vu lan báo hiếu 2023 vào ngày nào?

Vu lan báo hiếu là một dịp lễ lớn hàng năm của Phật giáo và phong tục người Trung. Vào ngày này, người con thường đi chùa, phóng sinh và làm phước để cha mẹ được hưởng công đức. Đây được xem là dịp để người con dành tấm lòng thành báo hiếu công ơn sinh thành và dưỡng dục của tổ tiên. 

vu lan báo hiếu ngày nào 2023

Năm 2023, lễ Vu lan báo hiếu sẽ diễn ra vào ngày 30/08 (Dương lịch), tức ngày 15/7 Âm lịch theo truyền thống hàng năm.

Nguồn gốc của ngày lễ Vu lan báo hiếu

Lễ Vu Lan báo hiếu có nguồn gốc từ truyền thuyết Tôn giả Mục Kiền Liên, vốn là một đệ tử tài ba xuất chúng của Đức Phật đã cứu mẹ mình thoát khỏi kiếp ngục quỷ. Chuyện kể rằng Đại Đức Mục Kiền Liên (1 trong 2 đại đệ tử của Đức Phật Thích Ca) đã nhớ tới người mẹ Thanh Đề đã mất của mình sau khi ngày tu luyện thành công. Do đó, đã dùng mắt phép để tìm kiếm bà đã đi về đâu.

Tuy nhiên, ngài đã phải đối mặt với kết quả vừa đau lòng lại vừa bất ngờ khi thấy mẹ mình bị đày trở thành Ngạ Quỷ đi khắp nơi, lang thang cực khổ, vô cùng đói khát vì phải trả giá cho những việc ác mà bà đã làm. Đại Đức Mục Kiền Liên chứng kiến cảnh đó đã không khỏi đau lòng. Ngài đã dùng phép biến cơm dâng tới tận địa ngục của mẹ, tuy nhiên những đồ ăn đó khi đến nơi đều biến thành lửa.

vu lan bao hieu 2023 vao ngay nao y nghia day nhan van cua ngay bao hieu 2

Ngài đã không cầm lòng được trước tình cảnh đó và quyết tâm cầu cứu lên Phật Tổ. Đức Phật chỉ dạy rằng Đại Đức Mục Kiền Liên sẽ chẳng có đủ sức để cứu mẹ cho dù thần thông quảng đại tới đâu. Biện pháp duy nhất là dựa vào sức mạnh hợp lực của chư tăng khắp phương. Và rồi ngày Rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm được chọn là ngày thích hợp để thỉnh chư tăng, làm lễ cúng dường Tam Bảo nhằm cứu lấy phước cho người mẹ.

ĐỌC THÊM:  Âm thầm đóng 3 triệu đồng học phí giúp bạn, sau 10 năm "biến mất" bạn đã tìm đến trả lại 300 triệu đồng

Ngoài ra, Đức Phật cũng dặn dò thêm là chúng sanh nếu muốn báo hiếu cho cha mẹ thì cũng có thể dùng cách này. Và ngày Lễ Vu lan báo hiếu đã ra đời từ sự tích đó.

Ngày Lễ Vu lan báo hiếu: Ngày để tưởng nhớ công ơn của thế hệ trước

Hàng năm, ngày lễ Vu lan được tổ chức để nhắc nhở cho các thế hệ sau luôn nhớ đến công an của những người đi trước. Lễ Vu lan không chỉ có ý nghĩa với các Phật tử, mà còn mở ra một mùa báo ân, báo hiếu lan tỏa khắp nước ta.

Ở đây, báo hiếu là đối với cha mẹ – những người có công ơn sinh thành, dưỡng dục ở kiếp này và nhiều kiếp khác. Theo tín ngưỡng của Phật giáo, con người luôn được nhìn nhận trong mối quan hệ nhân quả và luân hồi. Điều đó có nghĩa là mỗi người phải luôn mở rộng lòng báo hiếu với mọi chúng sinh.

vu lan bao hieu 2023 vao ngay nao y nghia day nhan van cua ngay bao hieu 4

Những bông hồng cài áo là một trong những hình ảnh gây xúc động trong mùa Lễ Vu lan báo hiếu. Dù ở giới tính hay độ tuổi nào thì người tham dự buổi lễ đều cũng bày tỏ sự thành kính đón nhận những bông hồng cài trang trạng lên áo. Hoa hồng trắng để tưởng nhớ người mẹ đã khuất núi, còn hoa màu đỏ là biểu tượng của việc còn mẹ. Hành động cài bông hoa cao quý lên ngực áo biểu trưng cho tình cảm tốt đẹp nhất. Đó như chữ Hiếu tròn đầy mà con cái mong muốn gửi tới các bậc cha mẹ, những người đã sinh ra và nuôi mình khôn lớn.

Vào dịp Vu lan báo hiếu, con cái nên làm gì?

Chuẩn bị mâm cơm cúng Tổ Tiên

Trong dịp Lễ Vu lan báo hiếu, chuẩn bị một mâm cơm cúng ông bà tổ tiên là một trong những truyền thông cổ truyền của người Việt. Tùy theo truyền thống của mỗi gia đình mà có thể sẽ cúng món mặn hay món chay khác nhau. Đây là mâm cúng thể hiện được lòng thành kính và cầu nguyện tổ tiên yên nghỉ nơi chín suối.

ĐỌC THÊM:  Khiêm tốn là cả một nghệ thuật ứng xử: Không tự cao, nhưng cũng phải biết “nhân vô thập toàn “

Đi chùa cầu bình an

Do có nguồn gốc từ sự tích Mục Kiền Liên cứu mẹ trong Phật Giáo, nên ngày lễ Vu Lan là dịp tốt để đi chùa cầu siêu, cầu an, niệm kinh, cúng dường, và làm công quả cầu bình an cho gia đình.

Dành thời gian bên cha mẹ nhiều nhất có thể

Lễ Vu lan là dịp để con cái báo hiếu và bày tỏ lòng thành với cha mẹ, những đấng sinh thành và dưỡng dục. Bởi vậy, bạn nên dành thời gian nhiều hơn bên cha mẹ mình để cùng nhau trải nghiệm những giây phút vui vẻ, ấm cúng bên người thân. Bởi lẽ, những đấng sinh thành không mong gì hơn ngoài việc bên cạnh con cháu của mình.

vu lan bao hieu 2023 vao ngay nao y nghia day nhan van cua ngay bao hieu 3

Tặng quà ý nghĩa cho ba mẹ

Bên cạnh việc dành thời gian ở bên, con cái cũng có thể gửi tới các bậc sinh thành của mình những lời chúc ấm áp và món quà ý nghĩa. Một ví dụ cho món quà ý nghĩa là chiếc điện thoại chất lượng để ba mẹ có thể dùng và liên lạc với các con. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, món quà ý nghĩa nhất không nằm ở giá trị vật chất mà còn xuất phát chính từ tình yêu thường của con cái.

Ăn chay tích đức

Là một tập tục của người dân Việt Nam, ăn chay là thể hiện sự thành tâm và bớt sát sinh. Bởi vậy, việc ăn chay tích đức vào dịp Lễ Vu lan không đơn thuần tốt cho sức khỏe mà còn cho thấy sự thành tâm của người ăn. Nếu có thời gian, bạn có thể tự tay làm những món ăn chay thanh tịnh để cả nhà có dịp thưởng thức.

Chúng ta luôn có nhiều cách và hành động cụ thể để thể hiện lòng thành của mình với cha mẹ vào mùa Vu lan và cả những ngày thường. Tuy vậy, cho dù đó là cách nào đi chăng nữa thì việc dành thời gian ở bên cha mẹ đã là một món quà vô cùng ý và ngày Vu Lan trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của người Việt.

Chúng tôi mong với những hiểu biết còn hạn chế bên trên vẫn sẽ giúp bạn đọc biết được Vu lan báo hiếu ngày nào 2023. 

»»» Mùng 1 tháng 7 âm kiêng gì: “Thờ có thiêng, kiêng có lành” – tránh ngay những điều “đại kỵ” kẻo vận rủi đeo bám

5/5 - (1 vote)

   - Mời các bạn đồng hành cùng Sống từ bi trên mạng xã hội Facebook.com/pagesongtubi để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và ý nghĩa nhất.

   - Liên hệ quảng cáo theo SĐT: 0945830088

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *