Cổ nhân dạy “Đôi mắt nhận diện khuôn mặt, thời gian thử thách lòng người”: Tại sao khẳng định như vậy?

co nhan 3 1661701692
Cổ nhân dạy “Đôi mắt nhận diện khuôn mặt, thời gian thử thách lòng người”. Để có thể hiểu biết một người một cách toàn diện, biết được lòng người là thiện hay ác cần phải có thời gian. Sau khi xem xét kỹ càng, chúng ta mới có thể hiểu được bản chất của họ là thật hay giả. Thế nên, người xưa mới có câu “Đôi mắt nhận diện khuôn mặt, thời gian thử thách lòng người”.

Con mắt biết mặt người, lòng người khó biết thiện ác

Có câu nói rằng: “Biết mặt thì dễ, biết lòng mới khó” hoặc “Biết người biết mặt không biết lòng”. Giữa hàng trăm người với muôn hình muôn vẻ thì lòng người mới là thứ đáng sợ nhất, không thể nào mà biết được. Nếu như chỉ đánh giá phẩm chất một người qua vẻ bề ngoài thì chúng ta sẽ rất dễ bị mắc lừa.

Trong số 16 nữ nhi của mình, Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương thích nhất là An Khánh công chúa, khi chọn phò mã cho nàng, ông đã phải suy nghĩ rất nhiều. Thời điểm đó, Âu Dương Luân là một tiến sĩ không những đẹp trai mà còn tài giỏi, được Chu Nguyên Chương vô cùng yêu thích. Năm Hồng Vũ thứ 14, Chu Nguyên Chương đã gả An Khánh công chúa cho u Dương Luân. Cũng nhờ dựa vào thế này, Âu Dương Luân mới lên được chức quan Đô úy. Tuy nhiên khi nắm được quyền lực trong tay và có được uy tín của hoàng tộc cũng là lúc hắn bắt đầu biến chất.

co-nhan-1-1661701567.png
Hãy chuyên tâm lắng nghe lời nói, quan sát hành động của họ, xem xét ý, khảo nghiệm và đo lường một cách toàn diện thì mới có thể nhìn thấu được một người. Ảnh minh họa

Cụ thể, hắn liên tục trùng tu phủ phò mã, thu hút nhiều quan chức khắp nơi đổ xô đến thăm hỏi và nịnh nọt. Chính vì thế, tên phò mã này thu về được rất nhiều bảo vật quý giá. Với bản tính tham lam vô độ, Âu Dương Luân vẫn không hề thỏa mãn. Vì thế, hắn sắp xếp cho cấp dưới của mình nhiều lần buôn lậu trà, kiếm được nguồn lợi nhuận khổng lồ từ việc này. Khi đó, trà được coi là hàng cấm, thậm chí triều đình còn ban hành “Luật trà”, nếu như kẻ nào vi phạm sẽ bị giết.

Chu Nguyên Chương không thể ngờ, người con rể mình yêu quý nhất lại là kẻ phạm tội đầu tiên. Vô cùng tức giận, ông đã ra lệnh bắt u Dương Luân lại để thẩm vấn. Thời điểm hoàng hậu và An Khánh công chúa nghe tin u Dương Luân phải nhận án tử, họ đã vội vàng đến để cầu xin. Chu Nguyên Chương cũng hiểu, một khi việc hành quyết được thực hiện, con gái yêu quý của ông sẽ trở thành góa phụ cô đơn. Thế nhưng, tội lỗi của Âu Dương Luân không thể tha thứ, nếu như không giết anh ta, không chỉ người dân thiên hạ nhạo báng mà luật pháp của hoàng gia cũng sẽ bị thất uy.

ĐỌC THÊM:  Cổ nhân dạy “Trà tam tửu tứ”: Ẩn chứa nhiều ý vị sâu xa

Cuối cùng, Chu Nguyên Chương đã miễn cưỡng từ bỏ tình cảm gia đình của mình, kiên quyết xử tử Âu Dương Luân và đồng bọn. Một đời đế vương đã đánh giá con người thông qua vẻ bề ngoài, không thể nhìn thấu lòng người thì phải ngậm trái đắng, đây là điều vô cùng đáng buồn nhưng cũng thật đáng trách.

co-nhan-2-1661701692.jpg
Người xưa thường nói “thời gian vô tình”, thế nhưng thời gian lại rất công chính, nó cho phép bạn hiểu được bản chất của một con người. Ảnh minh họa

Trong “Tăng Nghiễm Hiền Văn” có đoạn rằng: “Phàm nhân không nhìn tướng mạo, nước biển không thể đo bằng đấu”. Lòng người bị ngăn cách bởi một cái bụng, vì thế bạn có thể nhìn thấy được vẻ bề ngoài nhưng không thể biết được nội tâm. Thực tế cho thấy, chẳng có gì lạ khi biết được rằng, con người rất dễ nhìn lầm, bởi một số người rất giỏi ngụy trang, diễn xuất lừa người cũng rất tốt. Nếu như nhìn qua, họ có vẻ là một quý ông ngay thẳng, nhưng đến khi kiểm tra kỹ lưỡng, mọi người mới phát hiện anh ta là một kẻ tiểu nhân lòng dạ hiểm ác.

Vì thế, nhìn người tuyệt đối không thể chỉ nhìn mặt. Nếu như dựa vào tướng mạo để chọn người, cuối cùng chỉ tiếc nuối và hối hận mà thôi. Hãy chuyên tâm lắng nghe lời nói, quan sát hành động của họ, xem xét ý, khảo nghiệm và đo lường một cách toàn diện thì mới có thể nhìn thấu được một người.

Thời gian có thể thử thách lòng người

Người xưa thường nói “thời gian vô tình”, thế nhưng thời gian lại rất công chính, nó cho phép bạn hiểu được bản chất của một con người. Một số người khi làm điều gì đó sai trái sẽ tìm cách che đậy, nhưng dù họ có ngụy trang thế nào đi chăng nữa, sau một thời gian dài mọi việc cũng sẽ bại lộ.

Từng có một câu chuyện như sau: “Tại thời Trung Hoa Dân Quốc, ở một thị trấn nhỏ có hai người tên Liễu Hoa và Sơn Trụ, từ nhỏ đã là thanh mai trúc mã. Không bao lâu sau, cả hai nhanh chóng tính đến chuyện cưới gả, Sơn Trụ đã nhờ người cầu hôn. Khi ấy, mẹ của Liễu Hoa đã đòi 200 đồng bạc thách cưới. Thế nhưng, gia đình Sơn Trụ rất nghèo, không có đủ tiền và lễ vật. Trong khi gia đình Liễu Hoa có điều kiện, từng đe dọa nếu không có tiền thì sẽ không gả con gái cho.

co-nhan-3-1661701692.jpg
Chỉ có làm người tuân thủ đúng theo đạo nghĩa, làm việc nắm chắc yêu cầu và có thể chịu đựng được thử thách thời gian, vận mệnh của mỗi người mới có thể cải biến. Ảnh minh họa

Liễu Hoa rất bất lực, muốn cùng Sơn Trụ bỏ trốn nhưng anh không đồng ý. Sơn Trụ thuyết phục Liễu Hoa rằng: “Chờ mấy năm nữa, khi anh kiếm đủ tiền rồi sẽ đến xin cưới nàng”. Không còn cách nào khác, Liễu Hoa đành phải gật đầu đồng ý. Để kiếm tiền, Sơn Trụ đã mang muối được sản xuất tại địa phương đến những nơi khác để bán, mỗi lần đi thường là một đến hai năm. Sơn Trụ ngày càng đi xa hơn để kiếm được nhiều tiền hơn, cơ hội gặp gỡ Liễu Hoa cũng ngày càng ít ỏi.

ĐỌC THÊM:  Cổ nhân dạy “Người nghèo không nói ba lời, không quan tâm ba điều”: Tại sao lại nói như vậy?

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, mới đó mà đã 5 năm trôi qua. Sơn Trụ kiếm được rất nhiều tiền và trở nên giàu có. Anh vô cùng vui vẻ, vội vã trở về ngay trong đêm báo tin với người mình yêu, muốn kết hôn với Liễu Hoa càng sớm càng tốt. thế nhưng anh không ngờ rằng, Liễu Hoa 3 năm trước đã kết hôn với gia đình giàu có. Sau đó, Sơn Trụ tiếp tục đi xa tha hương, hình thành được nhiều mối quan hệ mới còn Liễu Hoa lại bị gia đình chồng ruồng bỏ, tiếp đến còn bị bán vào thanh lâu. Một cô gái không chịu được khó khăn thử thách, tự tuyệt nhân duyên của mình, lưu lạc phong trần khiến người ta vừa hận vừa thương.

Giống như câu nói: “Đường xa mới biết ngựa hay, ở lâu mới biết người ngay kẻ tà”. Tục nhân vốn không có tuệ nhãn, nhân tâm khó phân biệt được thật giả. Thế nhưng thời gian không lừa dối được, nó sẽ giúp mọi người nhìn rõ tất cả mọi thứ trên đời. Trong “Luận ngữ – lý nhân” có viết: “Tiểu nhân dụ tại lợi, quân tử dụ tại nghĩa”. Nếu như mọi người muốn có được một cuộc sống tốt đẹp nhưng lại không muốn “ly khai” tiền tài, điều này là rất khó. Phải hiểu rằng, nếu dùng lợi tương giao sẽ không có lòng thành, chỉ khi dùng nghĩa ở chung thì mới có chân thành.

Mọi người đều cho rằng, nếu như đứng trước quyền lợi, bản chân của con người sẽ không thể chịu đựng được thử thách. Thế nhưng, một người quân tử chân chính dù tiền tài có nhiều đến đâu, họ cũng không vì thế mà đánh mất nhân tính. Chỉ có làm người tuân thủ đúng theo đạo nghĩa, làm việc nắm chắc yêu cầu và có thể chịu đựng được thử thách thời gian, vận mệnh của mỗi người mới có thể cải biến.

Người phẩm chất tốt không sợ thử thách

Người xưa có câu rằng: “Mỹ mạo thịnh lúc ngắn, mỹ đức truyền thiên cổ”. Vẻ đẹp của một con người chỉ có thể cảm nhận được sau một thời gian dài, đạo đức của một người có thể được lưu truyền qua các thời đại. Điều cốt yếu để làm người chính là phải có đạo đức. Có câu nói khá phổ biến, đó là: “Vàng ròng không sợ lửa, lòng thành không sợ thử thách”. Nhân phẩm tốt ắt sẽ gặp nhiều may mắn, vận rủi tránh xa. Người có nhân phẩm xấu có thể không gặp báo ứng, thế nhưng phúc khí cũng đã tiêu tán hết.

co-nhan-4-1661701692.jpg
Nhân phẩm tốt ắt sẽ gặp nhiều may mắn, vận rủi tránh xa; người có nhân phẩm xấu có thể không gặp báo ứng, thế nhưng phúc khí cũng đã tiêu tán hết. Ảnh minh họa

Muốn cầu may mắn, tránh được điều dữ, cuộc sống suôn sẻ an yên thì phải nhận rõ được sự tu dưỡng của mình. Nếu như không làm trái Thiên Đạo, không đánh mất lương tri, chịu được khó khăn thử thách thì sẽ dễ dàng và có thể sống một cuộc sống bình yên như bản thân luôn mong ước.

HÃY ĐÁNH GIÁ NẾU BÀI VIẾT HỮU ÍCH

   - Mời các bạn đồng hành cùng Sống từ bi trên mạng xã hội Facebook.com/pagesongtubi để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và ý nghĩa nhất.

   - Liên hệ quảng cáo theo SĐT: 0945830088

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *