Cổ nhân dạy “3 bộ, 3 tưởng, 3 tâm thái, 3 trí tuệ”: Hiểu được trọn vẹn, cuộc sống nhàn tênh

co nhan day 3 1660619098
Cổ nhân dạy “3 bộ, 3 tưởng, 3 tâm thái, 3 trí tuệ”. Người ta cho rằng, sau cơn mưa thường sẽ có 2 loại người: Thứ nhất là kiểu người ngẩng mặt nhìn trời liền thấy cầu vồng và rất nhiều hi vọng; kiểu thứ hai là cúi mặt nhìn đất, họ chỉ thấy trước mắt mình toàn bùn đất bẩn thỉu và nhiều nỗi tuyệt vọng vây quanh.

“3 bộ, 3 tưởng, 3 tâm thái, 3 trí tuệ” có nghĩa là gì?

Ba bộ của đời người: Khi còn trẻ thì chạy bộ, đến tuổi trung niên thì là đi bộ còn khi về già là tản bộ. Ý nghĩa câu nói này đó là, khi còn trẻ hãy cố gắng chăm chỉ vận động và chăm chỉ làm việc, đừng vì thiếu kinh nghiệm mà hấp tấp vội vàng. Tuy nhiên, trải qua nhiều năm tháng thăng trầm của cuộc đời, đến khi 30 tuổi mỗi người sẽ có đủ năng lực cũng như tài lực để bản thân mình sống chậm lại nhưng ý nghĩa hơn, tận hưởng từng giây từng phút, trải nghiệm từng điều tốt đẹp nhất của đời người. Đến khi về già, chúng ta chỉ còn lại những ngày tháng êm đềm, vui vẻ và nhàn tản bên gia đình, con cháu.

Ba tưởng của đời người: Lúc còn là chính là mơ tưởng, đến độ tuổi trung niên là cảm tưởng còn khi về già là hồi tưởng. Khi còn nhỏ, chúng ta chưa hiểu biết nhiều về thế giới bên ngoài nên trong đầu của mỗi đứa trẻ đều là những ước mơ, hoài bão vô cùng dễ thương. Thế nhưng đến khi trưởng thành và bước vào đời, hầu hết mỗi người đều phải ăn thiệt thòi nhiều hơn là lợi ích, vì thế chúng ta phải tự đúc kết ra cho mình những bài học quý báu. Để đến khi già cả, mọi công sức bỏ ra trong quá khứ đã giúp chúng ta có được đủ vật chất cũng như điều kiện để an cư lạc nghiệp. Khi đó, chúng ta lặng lẽ nhìn con cháu ngày một trưởng thành trong khi bản thân ngày một già đi. Lúc này, chuyện mà người già thường xuyên làm nhất chính là hồi tưởng lại những câu chuyện xưa cũ đã qua.

co-nhan-day-1-1660619097.jpg
Để đến khi già cả, mọi công sức bỏ ra trong quá khứ đã giúp chúng ta có được đủ vật chất cũng như điều kiện để an cư lạc nghiệp. Ảnh minh họa

Ba tâm thái của đời người: Khi còn trẻ chính là tư thái, đến tuổi trung niên là phong thái, khi già là bệnh thái. Trong đó, tư thái chính là dáng vẻ và thái độ. Khi chúng ta còn trẻ, dù là ứng viên hay nhà tuyển dụng thì chúng ta cũng thường đánh giá đối phương thông qua dáng vẻ, thái độ cùng với năng lực của họ. Tuy nhiên, chỉ tầm 10 năm sau, khi mỗi người đã trưởng thành hơn, mang trong mình phong thái chững chạc và điềm tĩnh, điều bạn thu hút mọi người chính là khí chất chứ không phải ngoại hình. Đến khi về già, sức khỏe của con người sẽ được đánh giá nhờ độ siêng năng trong quá khứ. Cụ thể, người nếu biết chăm chỉ tập thể dục thì ít bệnh và sống lâu, kẻ lười vận động sẽ dễ ốm yếu, đau bệnh…

ĐỌC THÊM:  Cổ nhân dạy “6 trí tuệ lớn đời người”: Ăn một bữa đơn giản nhất, sống một cuộc sống đơn giản nhất, duy trì được sự bình yên trong nội tâm

Ba trí tuệ của đời người: Khi còn trẻ là cơ trí, khi tuổi trung niên là tâm trí và khi về già lại là minh trí. Khi còn trẻ còn nhanh nhẹn, hoạt bát, mỗi khi gặp chuyện sẽ ngay lập tức nghĩ ra cách để đối đáp. Đến tuổi trung niên thì trầm lắng hơn, mỗi khi gặp chuyện gì đó thường sẽ tâm nghĩ trước sau đó mới làm. Đến khi về già, mỗi người giống như kiểu đã nhìn thấu hồng trần, mọi chuyện vui buồn đều đã trải qua, vì thế sẽ có cái nhìn sáng suốt nhưng sâu lắng hơn, mọi chuyện vì thế cũng xử lý điềm đạm nhưng dứt khoát.

Sống là không lãng phí thời gian

Người ta cho rằng, sau cơn mưa thường sẽ có 2 loại người: Thứ nhất là kiểu người ngẩng mặt nhìn trời liền thấy cầu vồng và rất nhiều hi vọng; kiểu thứ hai là cúi mặt nhìn đất, họ chỉ thấy trước mắt mình toàn bùn đất bẩn thỉu và nhiều nỗi tuyệt vọng vây quanh.

Nhiều khi làm việc, chúng ta cần phải lựa chọn đúng hướng và đúng chỗ. Tuyệt đối tránh làm ra những việc vô nghĩa, vô vọng như chờ thuyền ở sân bay hoặc đợi máy bay ở bến cảng. Trong cuộc đời của bạn, nhiều khi sự thất vọng không phải là do người khác tạo ra, nó đến từ những kỳ vọng sai lầm mà bạn tự tạo nên. Cuộc đời này ngắn lắm, đừng sống quá dông dài, người thông minh sẽ biết quý trọng từng giây từng phút. Thời điểm hiện tại, dù đã đi được bao xa đi chăng nữa, điều quan trọng nhất là bạn phải biết trân quý từng giây từng phút của cuộc đời, hãy sống như thể chỉ còn ngày mai được sống, sống thật ý nghĩa, thật thoải mái.

co-nhan-day-2-1660619014.jpg
Trong cuộc đời của bạn, nhiều khi sự thất vọng không phải là do người khác tạo ra, nó đến từ những kỳ vọng sai lầm mà bạn tự tạo nên. Ảnh minh họa

Tất nhiên, cuộc sống sẽ không thể hoàn hảo, không phải việc gì cũng đúng như bạn mong muốn, cũng không toàn màu hồng như chúng ta vẫn thường mơ tưởng lúc còn thơ bé. Thế nhưng, cuộc sống này cũng sẽ không quá đen tối và xấu xa như khi mỗi người chúng ta mới bước chân vào con đường đời.

Có thể nói, niềm vui lớn nhất của đời người không phải là chuyện bạn có bao nhiêu tiền bao nhiêu bạc. Điều đó phụ thuộc về những thứ mà bản thân bạn theo đuổi trong hành trình đó. Vì thế, sống trên đời đừng lãng phí thời gian, hãy dừng lại những hành động không cần thiết, những hành động, việc làm vô bổ; thay vào đó, hãy theo đuổi những điều ý nghĩa, những điều mà bản thân cho là đáng giá.

Người trưởng thành sẽ biết được vị trí của mình nằm ở đâu

Điều đáng buồn nhất trong cuộc đời này đó là, dù tâm mang hoài bão to lớn nhưng thân thể lại lãng phí thời gian không ngừng hết lần này đến lần khác. Nhiều người cảm thấy bản thân mình không đủ thông minh thế nhưng làm việc gì cũng thích trì hoãn. Có người cảm thấy bản thân mình thành tích không tốt nhưng lại không biết tận dụng thời gian rảnh để học hỏi kiến thức, trau dồi kinh nghiệm. Có người không hài lòng về bản thân nhưng ngày nào cũng an ủi bản thân rằng: Chỉ chơi một ngày nữa thôi, ngày mai sẽ nỗ lực, nhưng chẳng biết ngày mai đó là ngày nào.

ĐỌC THÊM:  Cổ nhân dạy “Lông mày thưa không thể kết giao, mắt lồi thì đoản mệnh”: Tại sao lại khẳng định như vậy?

Nếu đã hiểu được rằng, đường dài còn rất xa, vậy thì tại sao không tích cực mà xuất phát sớm. Cứ chần chừ cho đến khi ánh mặt trời chiếu đến đầu giường thì mới thức dậy thì thành công còn lâu mới chịu tìm đến bạn. Cũng vì thế, bạn mãi mãi là một người vô danh trong cuộc đời này mà thôi.

co-nhan-day-3-1660619098.jpg
Bản lĩnh của một người sẽ được thể hiện khi người đó rơi xuống hố sâu và vực thẳm. Ảnh minh họa

Sống trên đời này, thường thì chuyện khiến người ta buồn lòng nhất không phải là sự thất vọng nhất thời mà là do những kỳ vọng lâu dài tạo nên. Kỳ vọng càng nhiều nhưng làm không được bao nhiêu, dần dần cứ thế mà buông trôi hết thảy, cũng giống như con chim đang bay tự do trên bầu trời bỗng nhiên bị người ta bắn trúng và rơi xuống đất.

Mỗi người sống trên đời đều có một trái tim nhạy cảm và tinh tế. Nhiều khi chúng ta có thể vui mừng cả ngày nhưng có khi lại buồn bã cả một đêm. Hồi ức càng nhiều, tiếng thở dài cũng sẽ càng chồng chất. Nếu như muốn trốn tránh quá nhiều điều thì những thứ phải đối mặt càng nhiều. Một khi đã trải qua nhiều điều như thế, trái tim ngây thơ và thuần khiết ban đầu đã bị chọn lọc dần dần, trái tim khi đó đã bớt đi sự ngây ngô, ngày càng trở nên phức tạp, trở nên dễ dàng nghi kỵ và cũng khó tin người hơn.

Dù là ai đi chăng nữa, trong cuộc sống nhất định phải ghi nhớ một điều quan trọng đó là, phải hiểu được vị trí của mình nằm ở đâu, cũng giống như việc người khác phải biết được khuôn mặt của mình ra sao. Đây cũng chính là một ví dụ điển hình về loại ý thức tự giác tỉnh táo nhất của mỗi người.

Mặt mộc đẹp sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc trang điểm, hóa trang cho xinh đẹp và lộng lẫy. Hiện tại, dù bạn có vài thứ hơn người thì cũng không nên quá tự mãn. Dù làm bất cứ việc gì đi chăng nữa, một khi đã làm thì phải cố gắng làm hết sức mình. Đó mới là cách làm người chân chính trong cuộc đời này.

Bản lĩnh của một người sẽ được thể hiện khi người đó rơi xuống hố sâu và vực thẳm. Nhân phẩm của một người sẽ được thể hiện thông qua cách mà người đó hành động. Sự chu đáo của một người sẽ được thể hiện khi người đó buồn tủi. Độ trưởng thành của một người sẽ được phản ánh thông qua những lựa chọn. Chỉ khi nguyện ý làm những điều mình thích, nghĩ được làm được thì mới được gọi là người trưởng thành.

⏩⏩⏩ Xem thêm: Cổ nhân dạy “Con cái không có Đức, cha mẹ để lại bao nhiêu tài sản cũng vô dụng”: Tại sao lại khẳng định như vậy?

5/5 - (1 vote)

   - Mời các bạn đồng hành cùng Sống từ bi trên mạng xã hội Facebook.com/pagesongtubi để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và ý nghĩa nhất.

   - Liên hệ quảng cáo theo SĐT: 0945830088

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *