Cổ nhân dạy “2 không vay, 3 không uống, 4 không đi”: Làm được cuộc sống ắt tự thuận buồm xuôi gió

co nhan 1 1669690280
Cổ nhân dạy “2 không vay, 3 không uống, 4 không đi”. Sống trên đời, chuyện thế sự là điều mà ai cũng biết. Sinh ra giữa biển người mênh mông, chẳng ai có thể tránh khỏi việc tiếp xúc với mọi người. Liên quan đến cách đối nhân xử thế, cổ nhân có lời truyền dạy vô cùng quý báu rằng: “2 không vay, 3 không uống, 4 không đi”. Hãy nhớ rằng điều quan trọng và không tránh đi đường vòng.

2 loại tiền không cho vay

Thứ nhất, không cho những người vụ lợi vay tiền

Một số người thường có thói quen vay tiền từ người khác nhưng không bao giờ muốn trả lại. Thực tế cho thấy, tiêu tiền của người khác thì dễ nhưng trả lại là điều vô cùng khó khăn.

co-nhan-1-1669690280.jpg
Đối với những người này, đừng đề cập đến chuyện vay mượn bởi đối với anh ta việc vay nhưng không trả đã trở thành thói quen. Ảnh minh họa

Đối với những người này, đừng đề cập đến chuyện vay mượn bởi đối với anh ta việc vay nhưng không trả đã trở thành thói quen. Nếu thúc giục anh ta trả tiền, nhiều khi anh ta sẽ trở mặt với bạn. Vì thế, bạn không cần phải vừa bị mất tiền vừa thấy người khác không vui.

Thứ hai, không cho những người “lười biếng” mượn tiền

Không phải người lười biếng không thể nào kiếm ăn được, mà là do bản thân họ không muốn làm, họ chỉ muốn ngồi lại tận hưởng thành quả của mình mà thôi. Một khi bạn cho người lười biếng, bạn không phải là đang giúp đỡ anh ta mà đã tạo nên thói quen, khiến anh ta ngày càng ỷ lại, chỉ muốn ăn chứ không muốn làm.

Thay vì cho họ con cá, tốt nhất hãy đưa cho họ một cái cần câu. Với những kẻ lười biếng, họ sẽ tiếp tục hỏi xin lưỡi câu và mồi câu… hoặc bịa ra lý do là không biết chỗ câu, hoặc đủ các loại lý do khác… và cảm thấy đói khát. Do đó, hãy cho họ động lực, khi đó họ sẽ biết cách tự đứng dậy lấy que làm cần và tự mình đào giun, sau đó hăm hở đi hết chỗ này đến chỗ này đến chỗ khác để tìm cá. Cho đi vốn là một điều tốt, nhưng nếu cho ai cái gì cũng như cách cho đi vô cùng quan trọng.

ĐỌC THÊM:  Cổ nhân dạy “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”: Khôn ngoan cho lắm lại ra hại mình

3 loại rượu không uống

Không uống rượu giải sầu khi tâm trạng bất ổn

Nếu như có chuyện gì trong lòng, đừng say sưa một mình. Một khi xung quanh không có ai mà ngồi uống một mình sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. Một khi đã uống quá nhiều rượu hoặc bị trúng độc, cơ thể sẽ có vấn đề gì đó hoặc say rượu bất tỉnh thì đó không phải là chuyện tầm thường và đừng quá coi trọng nỗi buồn. Nguyên nhân bởi, tất cả mọi việc đều chỉ được giải quyết một cách hợp lý khi chúng ta hoàn toàn tỉnh táo.

co-nhan-2-1669690414.png
Một khi đã uống quá nhiều rượu hoặc bị trúng độc, cơ thể sẽ có vấn đề gì đó hoặc say rượu bất tỉnh thì đó không phải là chuyện tầm thường và đừng quá coi trọng nỗi buồn. Ảnh minh họa

Đừng uống rượu pha chế khi điều kiện khó khăn

Một số loại rượu pha chế nhưng chúng ta không thể nào biết được nhà sản xuất ở đâu, không có chứng nhận chất lượng, thậm chí độ của rượu cũng không rõ ràng. Nếu cứ duy trì việc uống rượu như thế trong một thời gian dài sẽ gây hại cho cơ thể. Vì thế, uống cần phải có chừng mực, tuyệt đối không nên tham lam, đặc biệt là những sản phẩm không thể biết được chất lượng có đủ tiêu chuẩn hay không.

Không say xỉn khi kết giao với bạn bè

Rượu khiến cơ thể bị tổn thương, thế nên hãy uống một cách có chừng mực. Đặc biệt, mỗi khi tổ chức tiệc tùng, chúng ta phải quan tâm đến mức độ uống rượu. Bên cạnh đó, từng quan tâm đến đối phương có quen thuộc hay không, uống cũng nên biết dừng, đừng uống quá say.

ĐỌC THÊM:  Cổ nhân dạy “Đôi mắt nhận diện khuôn mặt, thời gian thử thách lòng người”: Tại sao khẳng định như vậy?

Nếu không, một khi gặp được một người có động cơ không rõ ràng, chỉ thích uống cho vui mà không hề biết chừng mực đến khi say xỉn sẽ thành ra hại mình. Đến khi đó có hối hận cũng đã muộn.

4 loại đường không đi

Thứ nhất, không đi sai đường

Mỗi người cần phải có điểm mấu chốt trong việc làm người, dù làm việc gì đi chăng nữa cũng phải có quy tắc nhất định. Dù bạn có kiếm được bao nhiêu tiền, cần phải làm điều đó một cách ngay thẳng. Tuyệt đối nên tránh những con đường quanh co, lợi dụng cơ hội để mua chuộc lợi lộc cho bản thân thì cũng không nên làm những điều như thế.

co-nhan-3-1669690414.png
Tuyệt đối nên tránh những con đường quanh co, lợi dụng cơ hội để mua chuộc lợi lộc cho bản thân thì cũng không nên làm những điều như thế. Ảnh minh họa

Thứ hai, không đi con đường phạm tội

Nếu như biết được điều gì đó không ổn, tuyệt đối nên tránh xa. Ví dụ như những việc lừa gạt người khác, lợi dụng người khác, dù biết làm như vậy là sai, lợi ích có lớn đến đâu chúng ta cũng tuyệt đối không làm. Nếu không, lương tâm của bạn cũng sẽ bị xáo trộn khiến cho những mối quan hệ dù tốt đẹp thế nào cũng sẽ tan vỡ.

Thứ ba, không đi con đường tắt

Tốt nhất nên làm mọi việc theo cách đơn giản, tuyệt đối không nghĩ đến việc đi đường tắt. Chẳng có cái bánh ngon nào tự nhiên rơi từ trên trời rơi xuống, chỉ cần bạn chăm chỉ, bạn sẽ gặt hái được những điều quan trọng. Gieo nhân nào bạn sẽ gặt quả đó. Nếu như bạn đi theo những con đường tắt, nền tảng không vững chắc thì bạn sẽ không thể nào đạt được đến đỉnh cao của cuộc sống mà bạn vẫn hằng mong muốn.

Thứ tư, không đi lại con đường đã đi qua

Những con đường đã qua tuyệt đối đừng quay lại, đặc biệt là chuyện tình cảm. Những gì đã qua hãy để nó qua, lấy những điều đã qua làm bài học, đừng để nó trở thành viên đạn găm sâu vào tiềm thức của bản thân.

Nếu như cứ đi theo con đường cũ một cách mù quáng, bạn chắc chắn sẽ bị tổn thương. Nếu như bạn sống không có nguyên tắc, bạn sẽ thấy mình lạnh lẽo ngay giữa mùa hè nóng bức.
Những câu nói của tổ tiên vốn được đúc kết qua nhiều thử thách và trải nghiệm trong cuộc sống. Những lời nói của họ là bài học quý báu cho thế hệ mai sau. Người trước trồng cây, người sau hưởng bóng mát. Vì thế, chúng ta cần hiểu được những lời khuyên của người xưa, sau đó ghi nhớ để mang đến lợi ích cho bạn cả đời.

HÃY ĐÁNH GIÁ NẾU BÀI VIẾT HỮU ÍCH

   - Mời các bạn đồng hành cùng Sống từ bi trên mạng xã hội Facebook.com/pagesongtubi để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và ý nghĩa nhất.

   - Liên hệ quảng cáo theo SĐT: 0945830088

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *